กิจกรรม มสช.
Rate this item
(0 votes)

เล่าเรื่อง...การท่องเที่ยวชุมชนเกาะสาหร่าย จ.สตูล วันที่ 18-20 มีค.58

  

.........ทีมsurvey เพื่อสนับสนุนให้ ตำบล เกาะสาหร่าย เป็นตำบลสัมมาชีพต้นแบบ ประกอบด้วย ผู้กอง ยอดรัก กับทีมนักสหกรณ์ ดร.เอก กับทีมนักธุรกิจจิตอาสา ทีมผู้ประสานงานมูลนิธิสัมมาชีพ ประจำภาคใต้ ผมและทีม รวม 13 คน โดย สะอีด๊ะ LFC4 ผู้นำชุมชนที่เป็นชาวเกาะสาหร่าย เป็นผู้ประสานงานในพื้นที่ การไปครั้งนี้ output  คือ โปรแกรมท่องเที่ยวเกาะสาหร่าย 3 วัน 2 คืน ที่จัดทำโดย เครือข่ายความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในเกาะสาหร่าย ที่เรียกกันว่า "เครือข่ายสาหร่ายสัมพันธ์"

IMG 4306

.......วันแรก (18 มี.ค.58)  จากสนามบินหาดใหญ่ ดร.เอก ขับรถมารับพวกเราใช้เวลาชั่วโมงนิดหน่อยก็ถึง ท่าเรือเจ๊ะบิลัง จ.สตูล เพื่อเดินทางด้วยเรือที่มารอรับไปยังเกาะสาหร่าย ใช้เวลาครึ่งชั่วโมงก่อนถึงเกาะสาหร่าย พวกเราเห็นเกาะน้อยๆกลางทะเล จึงแวะขึ้นไปถ่ายรูป เป็นเกาะที่เกิดจากเปลือกหอยล้วนๆ มีต้นไม้ สี่ห้าต้น คนขับเรือ เล่าว่า เกาะนี้จะมีรูปร่างเปลี่ยนไปตามกระแสลม และย้ายไปมา อยู่บริเวณนั้น จะว่าไปก็ทำให้นึกถึงแป้งโรตี ที่พ่อค้าเอาแป้งกลมๆ มาตีๆ หลายครั้ง เพื่อให้เปลี่ยนรูปร่าง จากก้อนกลมๆ ค่อยๆ แผ่ออก อะไรประมาณนั้น

IMG 4259  533890   533891

             เกาะนี้ชื่อ เกาะหอยขาว แค่จุดแรกก็ชวนให้ผมสนใจ กับปรากฎการณ์ธรรมชาติที่คาดไม่ถึงมาก่อน ที่แรกที่เราแวะไปเยือน คือโรงเรียนบ้านเกาะสาหร่าย ที่พระเทพฯ  เสด็จและส่งเสริมให้โรงเรียน ทำหลักสูตร ต่อเรือประมง ที่ทำจากไฟเบอร์ การได้พูดคุยกับคณะครู ทำให้ทราบถึง ความใกล้ชิดกันระหว่างโรงเรียน ชุมชน มัสยิด ที่ร่วมมือกันพัฒนาเกาะ  เมื่อชุมชนร่วมมือกันดี เอกชนก็พร้อมเข้าไปสนับสนุน เอกพัน บันลือฤทธิ์ ดาราจิตอาสาได้ระดมทุน ร่วมสร้างอาคารเรียนหลังใหม่ให้ กำลังจะทำพิธีเปิด อีกเดือนสองเดือนข้างหน้า ขณะที่ TRUE ปลูกปัญญา นำโดย คุณรมมุก LFC4 ก็ได้รับโรงเรียนเข้าโครงการ TRUE ปลูกปัญญา

72952 IMG 4301  IMG 4288
            ออกจากโรงเรียนก็เดินไป ที่มัสยิด ศูนย์รวมจิตใจของชาวเกาะสาหร่าย 90 % ที่เป็นชาวมุสลิม  ได้สนทนากับโต๊ะอิหม่าม ที่ยังหนุ่ม นอกจากเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ ยังเป็นผู้นำชาวชุมชนในเรื่องการพัฒนาแบบมีส่วนร่วม มีผู้นำทางภูมิปัญญาอายุ 80 กว่า ที่ทั้งแข็งแรง อารมณ์ดี เล่าเรื่องราวตำนานของเกาะ ได้อย่างสนุกสนาน พวกเราสัมผัสได้ถึงความกลมเกลียวของศาสนา โรงเรียน ชาวชุมชน ชัดมาก
            จากมัสยิดเราโดยสารรถซาเล้งคันละสี่คน วิ่งตามๆกันไป ที่ร้านค้าชุมชน มีผู้นำกลุ่มสตรี จาก 4 หมู่บ้าน จำนวนมาก มาชุมชุมกันที่ ร้านค้า หลังจากแนะนำ ดร.เอก ในฐานนะที่เป็นผู้นำเครือข่ายหอการค้า และ ผู้กอง ที่เป็นผู้นำเครือข่ายสหกรณ์ ให้ผู้นำสตรีได้คุ้นเคย และเล่าที่มาที่ไปของการมาครั้งนี้แล้ว การแลกเปลี่ยนกัน เรื่องการจะร่วมกันจัดการท่องเที่ยวชุมชนก็เป็นไปอย่างออกรสออกชาด ภาพโปรแกรมการท่องเที่ยวที่ชุมชนจะร่วมกันทำก็ค่อยๆชัดชันชัดขึ้น จน ดร.เอก และ ผู้กอง มั่นใจที่จะช่วยเรื่องการตลาด ขบวนรถซาเล้ง วิ่งไปตามถนนรอบเกาะ ถึง สำนักงานสถาบันองค์กรการเงินชุมชน มีเครือข่ายองค์กรการเงินชุมชน เครือข่ายสวัสดิการชุมชน เครือข่ายประมงพื้นบ้าน ผู้แทนสภาองค์กรชุมชน ที่สำคัญ นายกอบต. ผู้ใหญ่บ้าน 6 หมู่บ้าน สมาชิกอบต. ได้ร่วมวงคุยกันใต้ต้นไม้ใหญ่ ริมทะเล หน้าสำนักงานองค์กรการเงินชุมชน ที่นี่เอง ทีมเราได้ข้อสรุปร่วมกันที่สำคัญสองประการคือ

IMG20150318025 IMG 4347  534146

          หนึ่ง ผู้นำในตำบลเกาะสาหร่ายมีความกลมเกลียวกันและมุ่งมั่นต่อการพัฒนาให้ตำบลเข้มแข็ง ได้แก่  1.ผู้นำที่นี่ ทั้งผู้นำท้องถิ่น 2.ผู้นำท้องที่ 3. ครู หมออนามัย ปลัดอบต.  4. ผู้นำธรรมชาติ ทั้งโต๊ะอิหม่าม ปราชญ์ชาวบ้าน ผู้นำเครือข่ายกลุ่มองค์กรชุมชน จำนวนมาก ทำให้นึกถึงภาพ model ที่ทำเป็น powerpoint ใช้อภิปรายต่อสภาปฎรูปแห่งชาติ (สปช.) ช่างเหมือนกับสิ่งที่พวกเราสัมผัสได้บนเกาะสาหร่ายแห่งนี้

kong2

            สอง ชาวตำบลเกาะสาหร่าย เห็นตรงกันและมีแผนจัดการท่องเที่ยวชุมชนมาก่อนแล้ว เพราะเชื่อว่าจะเป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่สำคัญที่จะยกระดับความเป็นอยู่ของชาวเกาะสาหร่ายให้เข้มแข็งขึ้น และยินดีมากๆที่ทีมของ ดร.เอก และ ผู้กอง จะมาร่วมคิดค้นและเติมเต็มให้การท่องเที่ยวของชาวเกาะสาหร่าย เพิ่มความเข้มแข็งยิ่งขึ้น ดังนั้น วันที่ 19 มี.ค. จึงเป็นวันที่เราจะออกตระเวน ตามเส้นทางที่จะทำโปรแกรมท่องเที่ยว

            เข้าที่พัก อาบน้ำอาบท่าเสร็จ ได้ลิ้มรสอาหารทะเลสดๆ จากฝีมือกลุ่มแม่บ้าน ทุกคนออกปากชมว่า สุดยอด ... ทั้งปูม้า ปลาหมึก ปลากระพง หอยหวาน ..จากทะเลที่อยู่ตรงหน้า ... ค่ำๆ ปราชญ์ชาวบ้าน ครูจากโรงเรียน ผู้ใหญ่บ้าน ได้พาทีมปัญจสีลัต ที่เป็นศิลปะการต่อสู้ของชาวอิสลามมาแสดง ทีมนี้เป็นนักเรียน 4 คู่ ชายสามคู่ หญิงหนึ่งคู่ มีเครื่องดนตรีประกอบการต่อสู้  ปราชญ์ชาวบ้านเป็นผู้ทำดนตรี  ครูเป็นผู้พากษ์ ทำให้เรารู้จักที่มาที่ไปและเห็นถึงพลังของศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่าของนักรบชาวมุสลิม คณะนี้เคยแสดงให้ พระเทพฯ ได้ทอดพระเนตร  ครั้งที่เสด็จมาที่เกาะสาหร่าย

   IMG 4331  IMG 4372  72965

       วันที่ 19 มี.ค. 58 เราทยอยไปทานกาแฟที่ร้านของคนในชุมชน เห็นภาพคุณลุงที่ชงเครื่องดื่มให้พวกเรา ติดที่ผนัง เป็นภาพลุงขับรถซาเล้งให้ พระเทพฯ ประทับในรถ ...ลุงเล่าว่าภูมิใจมากๆ ที่ได้ขับรถให้พระเทพฯ ชมเกาะ เราได้คุยกับชาวเกาะที่มาทานกาแฟทีร้านกันออย่างออกรสออกชาด รู้สึกอบอุ่น มากๆ ... เรือมารอแล้ว เรือพาเรามุ่งหน้าไปยังเกาะเกวเล็ก ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ อีกแห่งหนึ่ง ที่มีหาดทราย น้ำใส สามารถดำน้ำดูปะการังได้ ระหว่างทาง ปลาโลมาสีชมพู คู่หนึ่ง กระโดดเล่นคลื่น ข้างเรือเราที่กำลังแล่นอยู่ แน่นอน ทุกคนตื่นเต้น  เราเดินเล่น ถ่ายรูปบนเกาะเล็กๆ พักหนึ่ง ออกจากเกาะ เป้าหมายต่อไป คือเกาะระยะโตดนุ้ย (หมู่ที่ 4)  ที่นี่เราได้คุยกับผู้นำ ชุมชน จนได้โปรแกรมการท่องเที่ยวที่ชาวเกาะจะจัดร่วมด้วย คือ การรับจัดโปรแกรมยามเย็น พานักท่องเที่ยว นั่งเรือแจวพื้นบ้าน ที่เรียกว่า เรือไก่ ลัดเลาะป่าโกงกาง เพื่อชมกุ้ง ปลา น้ำตื่น พร้อมนวดตัวด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ที่เป็นสินค้าชุมชน  เราต้องรีบออกจากนี้ เพื่อไปยังอีกเกาะหนึ่ง (หมุ่ที่ 1,2,3) ที่นี่ทำการท่องเที่ยวโดยชุมชน ใช้ชื่อว่า บากันใหญ่โฮมสเตย์สตูล ที่มีนักท่องเที่ยวมาอย่างต่อเนื่องเดือนละ กว่า 200 คน ...อาหารกลางวัน ทั้งปู ปลา หอย หมึก ทำให้ทีมเรา เริ่มตาปรือกันหลายคน ... ได้รับความรู้และประสบการณ์มากมาย เกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่ชุมชนจัดการกันเอง ทั้งการกระจายรายได้อย่างทั่วถึง รายได้ส่วนหนึ่งเข้ากองกลางในการพัฒนาชุมชน การรักษาธรรมชาติและวิถีไว้ได้อย่างน่าชื่นชม ที่นี่เข้มแข็งมากๆ
........เย็นแล้ว กลับมาที่เกาะสาหร่าย อาหารเย็นลงท้อง ผู้นำชุมชน แวะมาเพื่อสรุปทำโปรแกรมท่องเที่ยวร่วมกันกับทีมดร.เอก ผู้กองยอดรัก และผู้ประสานงาน ...
        งานเสร็จ พวกเราก็ตั้งวงคุยกันเอง จน 6 ทุ่ม ทำให้เราเห็นภาพนี้ได้ชัดเจนขึ้น

kong1

Rate this item
(0 votes)

 IMG 4138  IMG 4132 

           วันที่ 29 มกราคม 2558 เวลา 09.00-16.00 น. เปิดตัว สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ภายใต้ชื่องาน “SMART SME DAY” รวมพลังพันธมิตรหนุน SME ไทย ณ ศูนย์ซีอาเซียน ชั้น 10 อาคารไซเบอร์เวิลด์ ทาวเวอร์ เอ ถนนรัชดาภิเษก โดย พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน

IMG 4140  IMG 4129  IMG 4146

                ภายในงานยังได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญด้าน sme ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ขึ้นเวทีแลกเปลี่ยนมุมมอง sme ไทย  ทั้งนี้ คุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการตั้งสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ว่า สมาพันธ์ อาสาเป็นตัวกลางในการรวบรวม sme ทั้งประเทศ sme ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่นำไปสู่การปฏิรูปประเทศไทย จากจุดนี้รัฐบาลชุดนี้อยากเห็น sme เป็นวาระแห่งชาติ จึงใช้โอกาสนี้เริ่มก่อตั้ง  sme มีความเข้มแข็งในตัวของตัวเอง สมาพันธ์ ตั้งใจว่า sme ที่รวมตัวกันได้ต้องมีศักดิ์ศรี ไม่ใช่รวมตัวกันเพื่อเรียกร้อง แต่รวมกันเพื่อหาอะไรที่เป็นปัจจัยในการเติบโต มองหาทิศทางที่รัฐจะสนับสนุน sme อยากให้รัฐมีนโยบายอะไรต้องระดมความคิด ว่าอะไรเป็นปัจจัยบอกให้ผู้ที่จะสนับสนุนทราบ มีการบริหารจัดการที่เป็นระบบ สามารถยกระดับ เป็นตัวแทน sme ของประเทศไทย

IMG 4141  IMG 4146 

           ปิดท้ายงาน “SMART SME DAY” ช่วงเช้า ด้วยปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “อนาคตเศรษฐกิจไทย...ก้าวไกลด้วยพลัง SME” โดย ศาสตราภิชาน ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ยกตัวอย่างประเทศสิงคโปร์เป็นตัวอย่างและชี้ให้เห็นทิศทางของ sme ไทยว่า ต้องเชื่อมนโยบายรัฐกับนโยบายของเอกชนเข้าร่วมกันให้ได้  แล้วส่งให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ ออกเป็นกฎหมายภายในปีนี้เพราะจุดอ่อนอยู่ที่พวก sme เอง นโยบายที่ดีต้องเกิดมาจากพวก sme ไม่ใช่เกิดจากรัฐบาล การรวมตัวกันของ sme ไม่ใช่เป็นพลังทางการเมืองแต่เป็นการรวมกันเพื่อเป็นเครื่องมือในการต่อรอง นายกรัฐมนตรีประกาศเป็นวาระแห่งชาติแล้วดังนั้นต้องสะท้อนให้เห็นว่าทำไมไม่เดินและควรทำอย่างให้ sme เป็น smart sme จริงๆ

Rate this item
(0 votes)

 DSC 0124  DSC 0138

        จบการแข่งขัน "กอล์ฟการกุศล เพื่อมูลนิธิสัมมาชีพ" ชิงถ้วยรางวัล ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองประธานกรรมการที่ปรึกษามูลนิธิสัมมาชีพ และ นพ.มงคล ณ สงขลา ประธานกรรมการมูลนิธิสัมมาชีพ ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อบ่ายวันอังคารที่ 20 มกราคม 2558 ณ สนามกอล์ฟเพร็สซิเด็นท คันทรี คลับ โดย นพ.มงคล ณ สงขลา ให้เกียรติเป็นประธานเปิดการแข่งขันและร่วมแข่งขันในครั้งนี้ด้วย ในโอกาสนี้ มูลนิธิสัมมาชีพ ขอขอบคุณผู้เข้าร่วมงาน ผู้ให้การสนับสนุนงบประมาณ และของรางวัล สำหรับการจัดงานครั้งนี้ มา ณ โอกาสนี้ แล้วพบกับกิจกรรมของมูลนิธิได้ใหม่ในโอกาสต่อไป ขอบพระคุณมากค่ะ

DSC 0280 DSC 0093 rat

DSC 0003 DSC 0082 DSC 0193

DSC 0090 DSC 0125 DSC 0132

DSC 0154 DSC 0161 DSC 0099

DSC 0416 IMG 3845 DSC 0012

 

Rate this item
(0 votes)

            IMG 3909      IMG 3897

 IMG 3900   IMG 3901  IMG 3911

                    เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2558 ที่ผ่านมา ดร.อนุรักษ์ เรืองรอง รองผู้อำนวยการมูลนิธิสัมมาชีพ และ คุณธารทิพย์ ศิรินุพงศ์ ผู้อำนวยการโครงการพัฒนาชุมชน บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ ลงพื้นที่ตำบลนำร่องในการสร้างต้นแบบตำบลสัมมาชีพ หนึ่งตำบล หนึ่งบริษัทโดยมีพื้นที่นำร่อง ตำบลบัวใหญ่ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่านเป็นหนึ่งตำบลต้นแบบ 

                    โครงการฟื้นฟูและพัฒนาการใช้ประโยชน์ที่ดินทำกิน 1 ไร่ เกษตรอินทรีย์ เป็นการเชิญชวนชาวบ้านให้หันมาทำเกษตรอินทรีย์ เพื่อลดการใช้สารเคมี ด้วยการปลูกพืชแบบผสมผสาน ทั้งพืชผักสวนครัว และพืชเศรษฐกิจ เมื่อผลผลิตออกมาส่วนหนึ่งเก็บเอาไว้กิน ส่วนที่เหลือนำมาขายเพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว ซึ่งปัจจุบัน โครงการ 1 ไร่ เกษตรอินทรีย์ ได้รับความสนใจจากชาวบ้านตำบลบัวใหญ่เพิ่มมากขึ้น โดยหวังว่าจาก 1 ไร่ เกษตรอินทรีย์จะขยายผลไปสู่ทั้งตำบลได้ในไม่ช้านี้

   IMG 3919   IMG 3923

Page 1 of 20

เมเนูหลัก มูลนิธิสัมมาชีพ


logo rif

   

 

Partner ร่วมสนับสนุน

     logo icc  mirtphol  logo tuf

     logo toshiba  ptt  kungthai

     logo farmhouse  logo os  thaibeaf

ติดต่อมูลนิธิสัมมาชีพ

๑๑๑๑/๒๓ เดอะฮาบิแทค ซ.ลาดพร้าว๙๔ (ปัญจมิตร)
แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กทม. ๑๐๓๑๐
โทร. ๐๒-๕๓๐-๙๒๐๔-๕ แฟกซ์ ๐๒-๕๓๐-๙๒๐๖
Email : sammachiv.pr@gmail.com

 

 

 

 

thaipagan  betagro  poc

tk park  ecc logo  nara place logo

arrow